เข้าสู่ระบบ | Email

 


ถ้ำภูผาเพชร

   

      เมื่อ3,000 ปีที่แล้ว ถ้ำภูผาเพชรถือเป็นแหล่งพักพิงของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์มีการค้นพบหลักฐาน ประกอบด้วย กระดูกมนุษย์โบราณส่วนกะโหลกศีรษะเศษภาชนะดินเผาเคลือบลายเชือกทาบและกระดูกสัตว์เปลือกหอยบรรจุในภาชนะดินเผาสันนิษฐานว่ามนุษย์สมัยก่อนน่าจะใช้ประกอบพิธีทางศาสนาก่อนที่ถ้ำแห่งนี้จะถูกกาลเวลากลืนหายไป
       
     กระทั่งในปี พ.ศ.2534 ประวัติศาสตร์ของถ้ำภูผาเพชรได้ถือกำเนิดขึ้นอีกครั้งโดยการค้นพบของพระธุดงค์นาม“หลวงตาแผลง”ก่อนที่สำนักงานโบราณคดีพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ 10 ร่วมกับราษฎรในพื้นที่จะทำการสำรวจถ้ำอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2541 เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสตูล

เงาะป่าซาไก

  

     เงาะป่าซาไก หรือ"ซาไก" ชีวิตจริงของคนป่า ที่ยังเหลืออยู่บนโลก ซาไกกลุ่มนี้ตั้งที่พักอยู่ห่างจาก ภูต้นน้ำรีสอร์ทเพียงไม่กี่กิโลเมตร เท่านั้น โดยได้รับความ สนใจจากสื่อต่างๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศเพื่อเข้าไปถ่ายทำสารคี ซึ่งปกติซาไกจะไม่ทำที่อยู่ถาวรนักเพื่อง่าย ในการย้ายถิ่น โดยมากมักนำใบกล้วย ใบหวาย มาวางทาบ เป็นหลังคาอาศัย หาหัวเผือก หัวมัน ล่าสัตว์ ชะมด ลิง ค่างกระรอก กินเป็นอาหารสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตซาไกเพิ่มเติมกับเราได้ที่นี่
 

ถ้ำเจ็ดคต

 
พายเรือลอดถ้ำ ข้ามสองอำเภอ ที่ถ้ำเจ็ดคต แหล่งผจญภัยแห่งใหม่
          ถ้ำขนาดใหญ่ แหล่งผจญภัยด้วยการพายเรือลอดถ้ำที่โค้งถึง เจ็ดโค้ง เจ็ดคต งดงามด้วยหินงอกหินย้อยและหาดทราย กลายเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของเมืองสตูล
          สตูล จังหวัดใต้สุดด้านทะเลอันดามัน ที่รู้จักกันดีคือหมู่เกาะตะรุเตา แต่ที่อำเภอละงู และกิ่งอำเภอมะนัง มีถ้ำใหญ่ น้ำลอดได้อยู่แห่งหนึ่งคือ ถ้ำเจ็ดคต ปากถ้ำอยู่กิ่ง อำเภอมะนัง ส่วนหลังถ้ำอยู่ที่อำเภอละงู ภายในมีน้ำไหลลอดคดโค้ง ท้าทายให้นักผจญภัยพายเรือลอดถ้ำ และชมความสวยงามของหินงอก หินย้อย ถ้าใครพายลอดไปได้ก็ต้องถือว่าสุดยอด เพราะพายเรือลอดถ้ำข้ามมาตั้ง 2 อำเภอ
 
น้ำตกวังสายทอง
  
    น้ำตกวังสายทอง ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 10 ตำบลน้ำผุด อำเภอเมืองละงู ห่างจากเขตเทศบาลตำบลกำแพง 28 กิโลเมตร สถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่ใกล้น้ำตกวังสายทอง คือโรงเรียนบ้านวังสายทอง ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษา น้ำตก ตั้งอยู่ริมถนนสายทุ่งนางแก้ว-วังสายทอง ถนนลาดยางตลอดสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดปี
     ต้นน้ำของน้ำตกวังสายทองเกิดจากคลองวังน้อยสายน้ำเกิดจากการทะลักของน้ำในถ้ำใต้ภูเขา ไหลออกมาตามช่องเขาลงสู่แอ่งน้ำต่างๆที่รองรับด้านล่างลักษณะเป็นชั้นๆ จุดเด่นของน้ำตกคือมีพื้นดินเป็นหินปนทราย บริเวณก้อนหินจะไม่เกิดตะไคร่น้ำจับสามารถเดินข้ามไปมาได้สะดวกไม่เกิดอุบัติเหตุ
     ความงามของน้ำตกวังสายทองจึงอยู่ที่แอ่งน้ำแต่ละชั้นลดหลั่นกันลงมาจากชั้นบนสุดถึงต่ำสุดคล้ายดอกบัวคือส่วนบนจะแคบ ส่วนข้างล่างจะกว้างออกแต่ละชั้นเดินข้ามไปมาได้ง่ายมีต้นมาขึ้นแซมสลับใช้จับเกาะได้ รอบๆน้ำตกมีตกไม้ใหญ่น้อย ช่วยให้บรรยากาศร่มรื่นเหมาะที่จะไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างดี 
 
 

บ้านวังสายทอง หมู่ 10 ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล 91110
โทร: 086-618-1091, 085-891-8197, 074-720-780(เบอร์บ้าน) ติดต่อคุณโจ้
อีเมล์: Khunjo_phutonnam@hotmail.com